Well Being

น้ำยาบ้วนปาก….จำเป็นหรือไม่?

ปัจจุบัน อาจมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการใช้น้ำยาบ้วนปาก บางคนเชื่อว่าน้ำยาบ้วนปากสามารถช่วยให้เหงือกและฟันมีสุขภาพดี ในขณะที่บางคนได้รับข้อมูลมาว่า ไม่ควรใช้น้ำยาบ้วนปาก เพราะอาจมีผลเสียต่อเนื้อเยื่อในช่องปากมากกว่าผลดี ครั้งนี้หมอจะมาตอบข้อข้องใจเกี่ยวกับน้ำยาบ้วนปาก เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจเรื่องน้ำยาบ้วนปากในทุกแง่ทุกมุม ประโยชน์ของน้ำยาบ้วนปากน้ำยาบ้วนปากอาจช่วยขจัดเศษอาหารจากฟัน ลดแบคทีเรียในปาก ลดกลิ่นปากชั่วคราวและช่วยให้ลมหายใจสดชื่น แต่น้ำยาบ้วนปากหลายชนิดมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม คนไข้บางคนที่เนื้อเยื่อช่องปากบอบบาง แอลกอฮอล์อาจทำให้ปากแห้ง ระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปากและในคนกลุ่มที่ไวต่อแอลกอฮอล์นี้ แอลกอฮอล์กลับทำให้ปากแห้งและเป็นสาเหตุของกลิ่นปากแทนที่จะช่วยลดกลิ่นปาก ทั้งนี้คนที่ไม่แพ้แอลกอฮอล์ ก็สามารถใช้น้ำยาบ้วนปากได้ น้ำยาบ้วนปาก ไม่ทำให้เกิดมะเร็งในช่องปากมีการศึกษาพยายามเชื่อมโยงน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์กับการเกิดโรคมะเร็งในช่องปาก แต่งานวิจัยนั้นมีจำนวนจำกัด ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะสรุปข้อสรุปนี้ได้ หากท่านกลัว ไม่อยากใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ ก็สามารถเลือกซื้อน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ได้ ปัจจุบันนี้มีน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีแอลกอฮอล์มากมายหลายผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปากบางชนิด มีส่วนผสมหลายอย่างที่อาจทำให้เกิดการระคายเคื่องต่อเนื้อเยื่อช่องปากได้ […]

เลือกทำฟันที่ไหนดี

เมื่อถึงเวลาที่ต้องไปพบหมอฟัน หลายคนคงมีปัญหาในการเลือกสถานบริการ ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่ คลินิกทำฟัน แผนกทำฟันในโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชน สถานให้บริการที่รวมผู้เชี่ยวชาญทันตกรรมด้านต่างๆ การพบทันตแพทย์เข้ารับการตรวจอย่างเหมาะสมทุกปี จะส่งผลให้ฟันในช่องปากมีอายุใช้งานที่ยาวนาน ปัญหาหนึ่งของคนทำงานก็คือ การละเลยการดูแลสุขภาพตนเอง เนื่องจากการเข้าตรวจร่างกายและฟันนั้น จะต้องใช้เวลานาน การรักษาฟันที่มีปัญหาแต่ละอย่าง ก็ต้องใช้เวลาในการรักษาหลายครั้ง จึงมักมีคำกล่าวติดตลกว่า “คนมีเงินมักไม่มีเวลา (มารักษา) แต่คนมีเวลานั้น ไม่มีเงิน (จ่ายค่ารักษา)” สถานบริการบางแห่งจึงเปิดให้บริการหลังสามทุ่มหรือเปิดบริการถึงตีสาม หรือแม้แต่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามการเลือกสถานบริการนั้น ไม่ใช่เพียงการเลือกสถานที่ที่ให้ความสะดวกในการเข้ารับบริการเท่านั้น ในฐานะทันตแพทย์ หมอมีข้อแนะนำพื้นฐานในการเลือกสถานที่ทำฟันที่ดี […]

ฟันขาวสะอาดได้อะไรมากกว่าที่คิด

DR.C Formula 1 ยาสีฟันเกรดพรีเมียมสูตรพิเศษ ให้ความรู้สึกดีทันทีหลังการแปรงฟัน ช่วยดับกลิ่นปากอย่างได้ผลจนคุณสามารถรู้สึกได้ 🦷✨ 👩‍🔬 ยาสีฟันนี้เป็นสูตรเข้มข้น ควรใช้ปริมาณเท่าขนาดเม็ดถั่วเขียวเท่านั้น!! สั่งซื้อและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่Line Official : @drctruth (https://lin.ee/olV6UXs) #stayhomewithdrc#ใช้ดีจึงบอกต่อ#คิดค้นโดยทันตแพทย์#ปากสะอาดต้องDRC#smilewithmedrc@drctruth @artdentalstudios